MaverickVinales

MaverickVinales ขึ้นโพเดี้ยมครั้งแรกกับ Aprilia ใน Assen 

MaverickVinales กับโพเดี่ยมที่ห่างหายไปนาน นับตั้งแต่ย้ายมาจาก Yamaha มาอยู่กับ Aprilia Racing มันเป็นเวลา 1 ปี เต็มๆ ที่เขาห่างหายจากอันดับต้นของหัวแถวไปนาน การกลับมาขึ้น โพเดี้ยม ในครั้งนี้น่าจะสร้างความมั่นใจให้กับตัว วินยาเรส เป็นอย่างมาก 

MaverickVinales

วินยาเรส เคยได้รับยกย่องว่าจะมาเป็นตัวแทนของ วาเรนติโน่ รอซซี่ ใน ยามาฮ่าแฟคตอรี่ทีม หลังจากเขาทำผลงานกับ Suzuki ได้ดีจน บิกบอสยามาฮ่า ดึงตัวมาเป็นทีมเมทของ VR46 โดยมองว่า วินยาเรส คือปีศาจคนต่อไปที่จะก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่ใน MotoGP World Championship

แต่ด้วยการปรับตัวกับรถ Yamaha YZR M1 ที่ไม่ลงตัวสักที ทำให้ มาเวอริค ไม่สามารถเต้นฟอร์มการขับของเขา สมัยที่ขับให้ Suzuki ได้บวกกับการที่มีปัญหากับทีมช่าง ที่ไม่ลงตัวในการจูนรถ ทำให้ วินยาเรส ออกอาการไม่ค่อยมีความสุขกับทีม Yamaha ตลอดมา

MaverickVinales อดีตที่มัวหมองกับ Yamaha

ความสัมพันธ์ของ Viñales และ Yamaha สิ้นสุดลงก่อนเวลาอันควรในปี 2021 แต่หลังจากนั้นไม่นาน ชาวสเปนก็พบบ้านใหม่ที่โรงงาน Noale เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นอย่างชัดเจน และมันก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มักจะเห็น Viñales ใช้เวลาในการปรับตัวเข้ากับรถจักรยานยนต์ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเยอรมนี ตอนนี้เราเห็นหมายเลข 12 ทำในสิ่งที่เรารู้ว่าเขาทำได้ นั้นคือการขับขี่ที่สุดยอด บวกกับการได้ขึ้นโพเดี้ยม หวังว่าเราจะเห็นเขาทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ

MaverickVinales

MaverickVinales ความเยือกเย็นกลับมาแล้ว

ปฏิกิริยาขณะที่ Viñales ขับตามไล่ Aleix Espargaro ตลอดเวลาในสนาม เขาแซงได้แต่เขายังไม่แซง เพราะรู้ว่า เอสปากาโร่ มีจุดอ่อนจุดแข็งในช่วงไหนของสนาม เขาขับตามศึกษาข้อมูลของ เอสปากาโร่ จนหาจุดอ่อนเจอแล้วใช้จังหวะนั้น ตัดโค้งเสียบในของ เอสปากาโร่ ขึ้นแซงไปได้ 

พอได้แซงแล้วทีนี้เขารู้จุดอ่อนจุดแข็งของคู่ต่อสู้ วินยาเรส ทำการปิดไลท์การเข้าโค้ง ไลท์การแซง จน อเล็กซิส ไม่สามารถทำอะไรเขาได้เลย ตลอดเวลาการแข่งขัน แฟนๆของ ท็อปกัน อยากเห็นฟอร์มแบบนี้ของเขามานานแล้ว ไล่ตามอย่างสงบ แล้วแซงอย่างเลือดเย็น พร้อมก้บปิดเกมทันทีในจังหวะที่ขึ้นนำ

จนคว้าโพเดี้ยมแรกของตัวเองมาได้ การแข่งขันจบเมื่อขับเข้าไปในพิทเลน มาเวอริค ได้ตบ RS-GP(รถแข่ง) ของเขาสองครั้ง มันเหมือนการปลดปล่อยทุกสิ่งทุกอย่าง ที่สะสมมาเป็นเวลา 12 เดือน เขาดีใจที่สุดซึ่งทำให้ทุกคนเห็นว่าเรากำลังเห็น Viñales คนเดิม ปีศาจคนเดิม ได้กลับมาแล้ว

เจ็ดวันต่อมา บีญาเลส ก็ได้เริ่มต้นสนามใหม่พร้อมที่จะล่าโพเดี้ยมอีกครั้ง เมื่อสองปีที่แล้วที่สนามแห่งนี้ เขาเคยได้แชมป์มาแล้วกับ ยามาฮ่า แต่วันนี้เขากลับมาในบทบาทนักขับของ Aprilia แต่ก็ต้องเจอกับงานหินเมื่อถึงรอบจับเวลาทำอันดับ สนามได้มีฝนตกลงมา ซึ่ง วินยาเรส เป็นคนที่ขับสนามฝนตกได้ไม่ดีเลย ทำให้การจับเวลาทำได้ไม่ดี ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 11 ต้องไปวัดกันวันแข่งจริงอีกรอบ ว่าจะสามารถทำอันดับขึ้นมาได้เท่าไรในการแข่งขัน

เริ่มต้นการแข่งขัน โมโต จีพี 2022 สนามที่ 11 Motul TT Assen

ในวันแข่งขัน สัญญาณไฟดับลงหลังจากการออกตัวอย่างยอดเยี่ยมและได้รับความช่วยเหลือจากเหตุการณ์ของ Fabio Quartararo (Monster Energy Yamaha MotoGP™) กับ Aleix Espargaro ที่ไปเกี่ยวกันล้มในโค้ง 4 ของสนาม ทำให้ Viñales ที่กวดไล่ตาม Jorge Martin (Prima Pramac Racing) ที่อยู่ในอันดับ 3 ได้พลิกแซงขึ้นมาแทนได้

และในที่สุดก็จบอันดับที่ 3 ได้โพเดี้ยมมาครอง ถือว่าเป็นผลงานที่สุดยอดมาก จากการสตาร์ทในอันดับที่ 11 แล้วไล่แซงขึ้นมาจนจบอันดับ 3 ถึงแม้ว่าจะได้แค่อันดับ 3 แต่ก็ต้องยอมว่า อันดับ 1 ที่ขับโดย Francesco Bagnaia (ทีม Ducati Lenovo) วันนี้เขาทำได้สุดยอดกว่าใครในสนามยากเกินจะไล่ตามทัน

หลังจบการแข่งขัน การให้สัมภาษณ์ของ มาเวอริค ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาพูดไม่ได้เมื่อ 12 เดือนที่แล้ว คำพูดของเขาหลังการแข่งขันกล่าวว่า “ฉันเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก” นอกจากนี้ยังพูดถึง  Espargaro ที่เข้ามาเพื่อเฉลิมฉลองกับเพื่อนร่วมชาติของเขาเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน

การทำงานเป็นทีมทำให้ความฝันในค่าย Noale ในปีนี้และ Espargaro รู้ว่า Viñale sสามารถเป็นนักขับที่สมบูรณ์แบบในการไล่ล่าระหว่าง Silverstone และ Valencia “มันเป็นการแข่งขันที่ยากมาก แต่ฉันสนุกมาก เรามาจากซัคเซนริงที่เราคิดว่าจะสู้เพื่อโพเดียมได้ ดังนั้นเราจึงรักษาแรงจูงใจไว้” วินาเลสกล่าวหลังจากจบอันดับที่ 3 ของเขา

คำกล่าวของ มาเวริค บีญาเลส

“เรารักษาโมเมนตัม ผมรู้ดีว่าหลังจากวอร์มอัพแล้ว ผมสามารถขึ้นนำได้ แต่ผมไม่เคยคาดคิดว่าจะไล่อันดับขึ้นได้ไวขนาดนี้ สิ่งที่ผมสามารถพูดได้ก็คือขอบคุณ Aprilia ที่พวกเขาทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม พวกเขาเชื่อในตัวผมทุกวัน เรากำลังดีขึ้นเรื่อยๆ ผมรู้ว่าศักยภาพของเรานั้นสูงมาก

MaverickVinales

“หลายอย่างเกิดขึ้นมากมายในปีนี้ แต่ตอนนี้ผมเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก ผมไม่สามารถขออะไรได้อีก ผมมีจักรยานยนต์ที่ดีมีการแข่งขันสูง กลุ่มที่ดีมาก โรงงานที่ดีอย่างสมบูรณ์ที่ อาพริเลีย คอยสนับสนุนผมทุกวัน ผมมีครอบครัวที่สวยงาม ผมมีทุกสิ่งที่ฉันใฝ่ฝันมาตลอด” บีญาเลสกล่าวต่อ

“ผมพร้อมที่จะผลักดัน ผมพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า ผมจะตั้งใจทำงานให้หนัก ผมจะทำให้ตัวเองแข็งแกร่งขึ้น มันไม่ง่ายเพราะตอนนี้การแข่งขันใน Team MotoGP 2022 นั้นแข็งแกร่งมาก ผมรู้ว่าผมสามารถทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นผมจะพยายามให้มากขึ้น และมาดูว่าผมจะพาตัวเองไปจบที่เท่าไรของการแข่ง MotoGP 22 ในปีนี้”

ตลอดทั้งปี Viñales ยังคงเชื่อมั่นในการสัมภาษณ์ว่าเขาและ Aprilia ต้องทำงานและผลักดันต่อไปอย่างไร กับผลลัพธ์กำลังตามมา ตอนนี้พวกเขามาถึงแล้ว พวกเขาพร้อมที่จะเดินหน้าทำงานกันต่อไป เพื่อให้ผลงานได้ออกมาดีในสนามต่อไปเรื่อยๆ

“มันเป็นผลมาจากการทำงานหนักและไม่ยอมแพ้ทุกวัน อย่างที่เรารู้ๆ กัน หลายนักแข่งหลายเชื้อชาติมาแรงมาก ที่สนาม ออสติน ผมแข็งแกร่งมาก แต่ผมได้ออกสตาร์ทในอันดับที่ 15 และไม่สามารถแข่งขันได้ มูเจลโล่ พวกเรามาแรงมาก มอนท์เมโล่ ซัคเซ่นริง ผมแค่รู้สึกว่ามีศักยภาพที่จะอยู่ในแนวหน้า แต่ผมต้องปรับปรุงเรื่องความแน่นอน ความสม่ำเสมอในการขับให้ได้เหมือนเมื่อก่อน

“เราจำเป็นต้องปรับปรุงการขับใน สองรอบสุดท้ายนี้ ผมทำรอบแรกได้อย่างน่าทึ่ง และอยู่ข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ยังไงก็ตาม ผมรู้สึกว่าศักยภาพของตัวเองสูงขึ้นได้มาก ถ้าผมได้เริ่มที่แถวหน้าหรือแถวที่สอง วัตถุประสงค์หลักของเราในส่วนที่สองของฤดูกาลคือการทำเวลาในรอบคัดเลือกจัดอันดับ ให้ขึ้นมาอยู่แถวหน้าให้ได้ ในเวลานี้ผมจับจุดรถได้ ผมจัดการยางได้ในแต่ละสนาม ขอแค่รอบจับเวลาเราทำเวลาให้มาอยู่แถวหน้า ทุกอย่างจะดีขึ้นแน่นอนผมมั่นใจ

การแข่งรอบจับเวลายังเป็นปัญหาของเราในตอนนี้ รวมถึงการเลือกยาง การจัดการยางใน 15 นาทีแรกของวันแข่งกับการขับศึกษาสนาม เพื่อหาข้อมูลในการขับในแต่ละรอบ บวกกับหาจุดอ่อนกับจุดแข็งของเราในแต่ละสนาม ยางที่ใช้จะต้องใช้แบบไหน มันมีอะไรมากมายให้คิดตลอดเวลา

ถึงแม้ว่าคุณจะทำทุกอย่างได้สมบูรณ์ แต่ถ้าสภาพอากาศอยู่ๆ มีฝนตกลงมา ซึ่งมันก็เป็นเรื่องของธรรมชาติที่เราคาดการอะไรไม่ได้ การที่ฝนตกลงมา มันทำให้ข้อมูลที่เราหามาตลอดทั้งวัน แทบจะไม่มีความหมายเลยก็ว่าได้

รับชมข่าวมอเตอร์สปอร์ตต่อได้ที่ บทความกีฬาที่น่าสนใจ

Alvaro